Cách duy trì sữa mẹ khi đi làm trở lại

Làm sao để duy trì sữa mẹ khi đi làm trở lại?

Đây có lẽ là câu hỏi khá đau đầu với những mẹ đang chuẩn bị trở lại guồng quay công việc. Trong bài này, mình sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi trên, cùng theo dõi nhé !

Tất cả chúng ta đều biết: Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Trong sữa mẹ có đầy đủ những vitamin và khoáng chất cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của trẻ. Đặc biệt hơn, sữa mẹ còn chứa các kháng thể giúp tăng khả năng miễn dịch cho bé. Có thể nói, sữa mẹ là thức ăn hoàn hảo nhất cho con trong mọi hoàn cảnh.

Hiểu được những lợi ích vô cùng quý giá này, rất nhiều mẹ đã và đang nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ. Nhà nước cũng rất ưu ái khi cho các mẹ được hưởng chế độ thai sản là 6 tháng. Tuy nhiên, sau thời gian này hầu hết chúng ta đều phải đi làm trở lại. Hiện nay tại các nhà máy, công ty đều có phòng riêng để vắt sữa và bảo quản sữa mẹ cho người lao động. Đây là điều kiện hết sức thuận lợi cho những ai đang nuôi con nhỏ.

Như các bạn đã biết, trước kia mình là một nhân viên văn phòng, mình đã sinh và nuôi 2 bé hoàn toàn bằng sữa mẹ mà không hề sử dụng một chút sữa công thức nào. Để có thể duy trì sữa mẹ ngoài yếu tố về dinh dưỡng, ăn uống ngủ nghỉ đều đặn thì quan trọng nhất là phải hút sữa thường xuyêntrữ sữa đúng cách. Trong bài này mình chỉ tập trung chia sẻ kinh nghiệm về 2 vấn đề trên, còn dinh dưỡng, sinh hoạt như thế nào thì có lẽ ai cũng biết. Ngoài ra, việc tự tin vào khả năng nuôi con bằng sữa mẹ cũng là yếu tố quyết định sự thành bại trong suốt quá trình duy trì sữa mẹ.

1. Hút sữa đúng cách để duy trì sữa mẹ

Trước đây mình làm văn phòng, cụ thể là nhân viên kế toán. Mình bắt đầu làm việc lúc 7h30 và kết thúc lúc 16h30. Máy hút sữa thì mình để ở công ty vì ở nhà có 2 con bú rồi nên không phải hút sữa nữa. Trước khi đi làm, mình chuẩn bị hộp dụng cụ bao gồm:

+ 2 bình đá khô

+ 2 phễu hút

+ 4 bình hút sữa

+ túi trữ sữa

Tất cả các dụng cụ trên đều được vệ sinh sạch sẽ.

duy trì sữa mẹ

Hút sữa đúng cách sẽ giúp bạn duy trì sữa mẹ dài lâu

Mình luôn cố gắng duy trì giữa cữ bú của con và việc hút sữa không quá 6 tiếng. Nếu để quá 6 tiếng mà không được bú hoặc hút thì dễ bị tắc sữa và sữa mẹ sẽ giảm dần. Cụ thể, lúc 6h30 đến 7h là mình cho con bú ở nhà, sau đó đưa bé đi học và mình đi làm. Đến công ty mới bắt đầu hút sữa, mình phân lịch trong một ngày thành 2 lần:

 • Lần 1: hút từ 10h30 đến 11h. 11h30 đi ăn cơm và tranh thủ ngủ trưa đến 12h30 rồi vào làm.
 • Lần 2: hút từ 3h đến 3h30, 4h30 mình tan ca về nhà.

Vì công việc của mình khá nhiều nên không thể xuống phòng hút sữa được. Chính vì vậy, mình đã mua áo hút sữa rảnh tay rồi khoác một chiếc áo mỏng che bên ngoài, thế là hai tay mình vẫn thao tác bình thường và việc hút sữa vẫn diễn ra. Một lúc sau cúi xuống đã thấy đầy 2 bình sữa, cảm giác hạnh phúc vô cùng.

Vì có sự trợ giúp của 2 máy hút “công suất cao” cho nên buổi tối ở nhà mình không hút nữa. Tuy nhiên, với những mẹ sữa nhiều thì có thể hút thêm 1 cữ vào buổi tối, thời gian hút tốt nhất là sau khi ăn cơm.

2. Trữ sữa và bảo quản sữa

Chuẩn bị dụng cụ

Tùy vào nhu cầu ăn trong một ngày của con mà mẹ lựa chọn dụng cụ đựng sữa cho phù hợp. Ví dụ như bé nhà mình, lúc mẹ đi làm bé được 6 tháng, khi đó mình mới bắt đầu cho bé ăn dặm. Một ngày con sẽ uống hết 3 bình 150ml và một bữa ăn dặm. Mình mang đến công ty 4 bình sữa có nắp đậy để hút 2 lần và túi trữ sữa đựng sữa dư.

 • Hiện nay các mẹ bảo quản sữa trong bình nhựa là chủ yếu, vì vậy hãy mua loại bình nhựa không chứa BPA để an toàn cho bé, mẹ có thể đọc Nên mua bình sữa cho bé loại nào tốt? để có lựa chọn tối ưu nhất. Hồi đó, ở nhà mình có 10 bình sữa, tất cả đều có kiểu dáng và nắp bình giống nhau để sử dụng chung cho máy hút sữa.
 • Ngoài ra mẹ nên chuẩn bị thêm túi để trữ một ít sữa ở nhà cho bé. Sữa dự trữ sẽ dùng trong trường hợp bé uống bị nôn trớ, hay mẹ bận việc chưa về kịp hoặc thỉnh thoảng có ngày sữa mẹ sẽ ra ít hơn mọi ngày một chút.
 • Mua bút lông dầu để ghi thời gian trữ sữa trên bình/túi, giúp mẹ biết được hạn sử dụng của từng bình sữa và túi sữa. Theo kinh nghiệm của mình thì bình sữa đặt ở ngăn mát để con uống trong ngày, còn túi sữa thì để trữ đông trên ngăn đá.

Cách trữ sữa mẹ

Tùy vào lượng sữa của mẹ và nhu cầu của bé mà mẹ trữ với lượng phù hợp, đồng thời chọn bình hay túi trữ sao cho vừa tiện vừa tiết kiệm. Với sữa hút ra trong cùng 1 ngày thì mẹ có thể trữ chung trong 1 bình hoặc túi; còn lại phải để riêng sữa của các ngày khác nhau.

 • Sữa hút ra mình đong đủ mỗi bình 150ml cho một lần con ăn và để trong hộp cùng phễu hút, sau đó đặt vào ngăn mát tủ lạnh. Đến chiều sử dụng bình, phễu mới và tiếp tục hút.
 • Trữ sữa trong ngăn mát: sữa mẹ sẽ để được 48 tiếng, ở công ty sau khi hút xong mình xếp hết bình sữa vào hộp túi đá khô, việc này sẽ đảm bảo chất lượng sữa không bị thiu hay hỏng. Còn khi ở nhà, mỗi lần bé ăn thì mẹ mình chỉ cần lấy một bình ra hâm và cho cháu ăn. Trong trường hợp bé ăn không hết thì lượng sữa dư thừa chỉ nên để dùng trong 1 – 2 giờ nữa rồi bỏ, không nên bảo quản tiếp.
 • Trữ sữa trong ngăn đá: mẹ nên dùng túi để trữ sữa sẽ tiết kiệm được không gian tủ lạnh. Nếu có một chiếc tủ lạnh chỉ dùng để trữ sữa mẹ thì đó là điều tuyệt vời, nhưng đối với tủ còn đựng thức ăn khác thì mẹ nên mua thêm túi zip, sau đó cho túi sữa vào rồi mới đặt vào tủ lạnh, việc này có tác dụng tránh nhiễm khuẩn chéo.

Cuối cùng, mẹ đừng quên ghi ngày tháng lên túi để kiểm soát hạn sử dụng nhé. Việc bảo quản sữa mẹ được bao lâu phụ thuộc vào loại tủ lạnh nhà bạn. Tủ lạnh một cửa có thể bảo quản tối đa 2 tuần. Loại 2 cửa thì bảo quản được tối đa 3 tháng. Loại tủ đông chuyên dụng thì bảo quản được tối đa 6 tháng.

Cách rã đông và làm ấm sữa mẹ

Đối với sữa để trong ngăn mát thì bạn có thể làm ấm bằng cách sử dụng máy hâm sữa hoặc hoặc đổ nước sôi vào cốc rồi đặt bình sữa vào cho nóng. Cá nhân mình thì sử dụng máy hâm sữa vì nó tiện hơn, mình luôn đặt ở mức 40 độ và dặn bà ở nhà khi lấy sữa trong ngăn mát tủ lạnh ra thì hâm đến khi nào bình sữa ấm đều lên là có thể cho cháu ăn.

Đối với sữa để trong ngăn đá, trước khi sử dụng mẹ phải rã đông trước bằng cách chuyển túi sữa sắp dùng xuống ngăn mát để sữa tan dần. Trong trường hợp cần ngay mẹ ngâm túi sữa trong nước đun sôi để nguội, hãy đảm bảo rằng miệng túi luôn kín khít để nước không thể tràn vào trong. Khi sữa đã tan, làm tương tự như trên. Chú ý, sữa sau khi hâm nếu bé không bú hết thì bỏ, không được trữ đông tiếp hoặc đổ trộn vào với sữa mới.

Một số chú ý khi vắt sữa và bảo quản sữa mẹ

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của con, các mẹ cần lưu ý :

 • Rửa tay sạch trước khi vắt sữa.
 • Sử dụng dụng cụ vắt sữa và bình chứa đã được tiệt trùng.
 • Trữ sữa ngay khi vừa được vắt ra.
 • Các mẹ tuyệt đối không hâm sữa ở nhiệt độ quá cao hoặc ngâm trong nước sôi vì sẽ làm mất dinh dưỡng từ sữa.
 • Sữa sau khi trữ lạnh thì lớp chất béo sẽ đóng lại màu trắng đục phía trên bình, vì thế sau khi hâm mẹ nhớ lắc đều một cách nhẹ nhàng để chất béo hòa tan vào sữa. Không lắc mạnh bình sữa hay làm nóng đột ngột ở nhiệt độ cao sẽ làm mất tính năng tự nhiên của sữa mẹ.
 • Không tái trữ đông sữa mẹ sau khi đã được rã đông.

Tâm lý của mẹ cũng đóng một vai trò rất quan trọng trong việc duy trì sữa mẹ. Nếu mẹ tin tưởng rằng mình đủ sữa cho con và tinh thần thoải mái thì sữa sẽ tiết ra nhiều hơn. Ngoài ra, một yếu tố nữa là phải cho con bú trực tiếp và thường xuyên thì việc duy trì sữa mẹ không khó.

3. Lời kết

Với những chia sẻ rất chi tiết và tỉ mỉ trên, chắc hẳn các mẹ không còn lo lắng và thắc mắc về việc duy trì sữa mẹ nữa, vì thế hãy tự tin và cho con bú lâu dài. Nếu bạn thực hiện quá trình hút và bảo quản sữa đúng cách thì sữa mẹ dù là đông lạnh hay đông đá thì vẫn không bị mất chất, vẫn chứa đầy đủ dinh dưỡng với các đặc tính vi sinh và tốt hơn các loại sữa công thức rất nhiều. Đã có nhiều tấm gương nuôi con sữa mẹ thành công và mình luôn sẵn sàng giúp đỡ để bạn có thể nuôi con bằng sữa mẹ. Hãy học từ những người thành công và hãy lấy kinh nghiệm từ những người thất bại bạn nhé !

Chúc mẹ duy trì sữa lâu dài để bé yêu luôn khỏe mạnh! Nếu có góp ý hay thắc mắc gì vui lòng để lại bình luận phía dưới.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết !

Mình rất muốn nghe ý kiến của bạn về bài viết này !

Bình luận

Login/Register access is temporary disabled