bảo trâm blog logo

Hãy hiểu đúng về cân nặng của bé!

tìm hiểu về cân nặng của bé
Chia sẻ bài viết

Cân nặng của bé luôn là mối quan tâm hàng đầu của tất cả các mẹ đang nuôi con nhỏ.

Việc hiểu sai về cân nặng sẽ dẫn đến những vấn đề tai hại mà người gánh chịu không ai khác chính là bé yêu của chúng ta. Vì vậy, cha mẹ cần có nhận thức đúng đắn giúp con phát triển toàn diện hơn.

Trong bài này mình xin chia sẻ với các mẹ một số kiến thức về cần nặng của bé để chúng ta cùng nhau nuôi con tốt hơn nhé!

1. Những điều mẹ cần biết

1.1. Quá trình tăng cân

Cân nặng của một đứa trẻ bình thường mới sinh dao động trong khoảng 3-3,5 kg. Nếu dưới 2,5 kg khi sinh đủ tháng thì tức là bé bị suy dinh dưỡng bào thai, còn sinh thiếu tháng được gọi là sinh non.

Sau khi sinh, bé có thể tụt từ 5-10% trong tuần đầu tiên nhưng bắt đầu từ tuần thứ 2 sẽ tăng cân rất nhanh.

tìm hiểu về cân nặng của bé

Thông thường, trong 3 tháng đầu bé tăng từ 1-1,2 kg/tháng, từ tháng thứ 3 đến tháng thứ 6 tăng khoảng 6 lạng/tháng.

Càng về sau tốc độ tăng cân càng chậm. Từ tháng thứ 6 đến tháng thứ 12 sẽ tăng từ 3-4 lạng/tháng, còn trong giai đoạn từ 1 đến 10 tuổi bé tăng bình quân từ 2 -2,5 kg/năm.

Tuy nhiên, biểu đồ tăng trưởng của trẻ em chỉ mang tính chất tham khảo vì mỗi bé sẽ có tốc độ phát triển khác nhau nên tốc độ tăng cân không thể giống nhau. Sự so sánh cân nặng giữa bé này với bé kia là điều hoàn toàn vô nghĩa.

Vì vậy, mẹ không nên lo lắng khi thấy con nhẹ cân hơn so với chuẩn, hãy tìm đến bác sĩ dinh dưỡng để được nghe tư vấn và giải đáp.

1.2. Khi nào thì cân nặng của bé trở thành vấn đề?

Sự thành công trong việc chăm sóc trẻ dưới 1 tuổi không chỉ đong đếm về cân nặng mà còn là những kĩ năng bé học được trong giai đoạn này.

Mình từng thấy nhiều bé 11, 12 tháng béo tròn núc ních nhưng vẫn bế trên tay và chưa biết đứng. Trong khi đó, có bé mới chỉ 9-10 tháng tuổi đã có thể đứng vững và những bé này thường nhỏ người, nhanh nhẹn, hoạt bát.

tìm hiểu về cân nặng của bé

Các mẹ cần hiểu rằng: béo và khỏe là 2 khái niệm hoàn toàn khác nhau, béo chưa chắc đã khỏe, mà khỏe thì không béo.

Thực tế cho thấy, các bà các cụ cứ bảo con nít phải béo mới dễ thương, thế nên thấy cháu không được tròn trịa là lại áp lực lên con cái, bắt ép phải cho cháu ăn cái này, ăn cái kia để tăng cân.

Cân nặng là một phần trong việc đánh giá mức độ tăng trưởng của trẻ, nó thể hiện khả năng hấp thu dinh dưỡng và mức độ hoạt động của các cơ quan trong cơ thể, đồng thời phản ánh tình trạng bệnh lí mà cơ thể đang gặp phải.

Tuy nhiên, trong quá trình tăng trưởng, chúng ta không chỉ dựa vào cân nặng của bé mà còn rất nhiều yếu tố khác như: chiều cao, chu vi vòng đầu, hoạt động thể chất…

tìm hiểu về cân nặng của bé

Nếu bé hơi nhẹ cân nhưng nhanh nhẹn, hoạt động thể chất tốt… thì vẫn trong giới hạn tăng trưởng. Còn nếu bé mập và ít vận động thì bố mẹ nên xem lại vì thừa cân, béo phì là nguyên nhân của vô vàn căn bệnh đang chực chờ.

Chuẩn cân nặng chỉ là chỉ là ước lượng trung bình, không phải tuyệt đối. Nếu chênh lệch với chuẩn không nhiều thì vẫn được xem là bình thường.

Cha mẹ khi không hiểu đúng về cân nặng của bé sẽ có những tác động xấu đến sức khỏe của con, cụ thể là luôn có tâm lý bé ăn không đủ dưỡng chất và tìm mọi cách để ép ăn trong vô thức.

Cũng vì thế mà nhiều mẹ thường giới thiệu thức ăn dặm quá sớm cho bé trước 6 tháng tuổi hoặc ăn bất cứ món nào mà bé tỏ vẻ hào hứng trong chốc lát, ví dụ như: bánh kẹo, thức ăn sẵn, bánh ăn dặm làm sẵn…

tìm hiểu về cân nặng của bé

Tư tưởng ăn miếng nào hay miếng đó, cho bé ăn các thức ăn gắn mác tăng cân là quan niệm không chính xác, và hậu quả là con sẽ bị biếng ăn không hồi phục đến 4 tuổi hoặc biếng ăn giai đoạn, dẫn đến rối loạn tiêu hóa, suy thận… tâm lý và não bộ mất cân bằng.

2. Hiểu đúng về cân nặng của bé

Trẻ 1 tuổi có cân nặng trung bình là 9kg với bé gái và 9,5kg với bé trai, nhưng nếu chỉ 8 cân mấy thì vẫn là trong ngưỡng bình thường, khỏe mạnh vì bé có khả năng tự điều chỉnh cân nặng vào một vài thời điểm trước khi 2 tuổi, mẹ đừng lo lắng quá.

Ngoài ra, nếu thời gian lệch chuẩn cân nặng không nhiều hơn 3 tháng thì mẹ cũng không cần bận tâm.

tìm hiểu về cân nặng của bé

Nếu cân nặng đã vượt chuẩn trước đó bé sẽ tự điều chỉnh tăng chậm hoặc không tăng. Sự tự điều chỉnh này tức là trẻ tự giảm lượng thức ăn nạp vào cơ thể nhưng đó không phải là biếng ăn.

Mẹ nên tuân thủ nhu cầu của con và đợi một vài tuần để bé điều chỉnh lại lượng ăn ban đầu, nếu bé chỉ chấp nhận sự thay đổi này thì đó là nhu cầu thực của trẻ, mẹ nên tôn trọng.

Nói một cách dễ hiểu hơn: nếu trước đó bé quá bụ bẫm và 3 tháng sau không tăng cân hoặc quay về chuẩn thì vẫn là bình thường, việc điều chỉnh này là có lợi cho sức khỏe của bé.

tìm hiểu về cân nặng của bé

Mẹ đừng nhìn vào mập ốm, đừng nhìn vào số cân nặng đầu tháng và cuối tháng, hãy nhìn vào quá trình tăng cân từng tuần và tỉ lệ tăng cân theo từng độ tuổi, cụ thể như sau:

  • Từ 0 – 3 tháng tuổi: Tăng 140 – 210gam/tuần
  • Từ 3 – 6 tháng tuổi: Tăng 105 – 145gam/tuần
  • Từ 6 – 12 tháng tuổi: Tăng 70 – 90gam/tuần

Hãy theo dõi trong 5 tuần liên tiếp, nếu số tuần đạt tỉ lệ tăng cân chuẩn nhiều hơn số tuần không đạt thì tức là bé vẫn đang tăng trưởng bình thường vì việc tăng không đều giữa các tuần là do cơ thể bé đang điều chỉnh.

Ví dụ: bé 5 tháng tuổi, theo dõi trong 5 tuần, 3 tuần đạt 110g/tuần, 2 tuần chỉ có 80gr/tuần, như vậy là bình thường.

Nếu mẹ cảm thấy lo lắng về cân nặng của bé có thể gặp chuyên gia tư vấn dinh dưỡng để được nghe đánh giá. Đừng tự ý làm những điều không hiểu rõ chỉ vì muốn tăng cân cho con, sẽ làm hại nhiều hơn thay vì giúp bé tăng cân.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: 12 dấu hiệu của trẻ thông minh

3. Phải làm sao khi con ăn tốt nhưng không tăng cân?

Thực tế cho thấy, nhiều bé ăn tốt nhưng vẫn không tăng cân khiến cha mẹ rất lo lắng. Điều này là do một số yếu tố sau:

  • Chất lượng bữa ăn không đảm bảo, ăn nhiều nhưng không cân đối. Ví dụ: bé ăn nhiều tinh bột nhưng lại ít ăn thịt, ít thức ăn có đạm, ít rau xanh và dầu mỡ nên không đủ dinh dưỡng để phát triển.
  • Nếu bé chỉ thiên về ăn đạm mà ăn ít tinh bột thì lại thiếu năng lượng dẫn đến chậm tăng cân hoặc chế độ ăn thiếu chất béo cũng là một trong những nguyên nhân khiến bé tăng trưởng chậm.
  • Những bé hấp thu kém hay bị rối loạn tiêu hóa do chế độ ăn uống không hợp lí hoặc do dùng kháng sinh thường xuyên cũng bị chậm tăng cân.
  • Một số bé do nhu cầu tiêu hao năng lượng cho chuyển hóa cơ bản và nhu cầu tăng trưởng cao hơn bình thường nên có thể ăn nhiều nhưng năng lượng nạp vào vẫn chưa đủ.
  • Cuối cùng, bé bị nhiễm giun sán cũng khiến cho lượng thức ăn bị chia bớt cho các loại kí sinh trùng, cơ thể không nhận đủ dưỡng chất nên chậm tăng cân. Mẹ hãy chú ý tẩy giun cho bé theo định kỳ 4-6 tháng/lần.

Nhìn trung, tùy vào mỗi trường hợp mà chúng ta đưa ra cách xử lí. Nếu nguyên nhân do chất lượng bữa ăn, mẹ hãy điều chỉnh thực đơn, còn nếu không do chế độ dinh dưỡng mẹ hãy đưa bé đi khám để có cách biện pháp phù hợp nhất.

Bé ăn dặm từ 6 – 9 tháng tuổi là thời điểm quan trọng nhất, giai đoạn này bé sẽ học cách ăn và có cơ hội được thưởng thức những món mới mà trước đó chỉ biết đến sữa mẹ là nguồn thức ăn chính.

Bé sẽ học cách nhai, cách phân biệt mùi vị từ thực phẩm tự nhiên, học về màu sắc và cấu trúc thức ăn cho những giai đoạn tiếp theo.

Mẹ hãy nhớ rằng: tuyệt đối không được ép khi bé không muốn, càng ép bé càng biếng ăn.

Thử đặt mình vào vị trí của bé xem sao, nếu không muốn mà cứ bị ép, liệu mẹ có ăn hay ăn trong vui vẻ được không?

Vì vậy, hãy để con được tận hưởng, ăn là quyền lợi của con chứ không phải nghĩa vụ. Hãy thật bình tĩnh và tôn trọng con mẹ nhé!

Chúc mẹ thành công, chúc bé luôn mạnh khỏe. Cảm ơn mẹ đã đọc bài viết!

Nội dung khác

Nhận thông báo
Nhận thông báo cho
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận

Xin chào ! Mình là Oanh

"Kẻ đứng sau" Bảo Trâm Blog
Bảo Trâm Blog mẹ và bé
error:
0
Mình rất muốn nghe ý kiến của bạn về bài viết này !x