Cho con đi nhà trẻ sớm hay ở nhà sau thời gian nghỉ sinh?

Thời còn đi làm công ty, sau 6 tháng nghỉ đẻ mình khá băn khoăn về việc có nên cho con đi nhà trẻ sớm hay ở nhà với ông bà? Và cuối cùng mình đã chọn phương án cho con đi nhà trẻ sớm, còn lý do tại sao thì bài viết này là câu trả lời !

Ở Việt Nam hiện nay, việc cho trẻ đi gửi từ 6 tháng tuổi là khá sớm, độ tuổi này các trường mầm non chưa chấp nhận cho gửi trẻ, hầu hết phải từ 12 tháng trở lên. Nhưng không phải gia đình nào cũng có người để trông bé nên buộc lòng phải cho con đi nhà trẻ sớm. Tất nhiên khi cho con đi nhà trẻ sớm sẽ kèm theo nhiều lo lắng, không biết con sẽ ăn ngủ như thế nào, con có khóc nhiều không, có được chăm sóc quan tâm như khi ở nhà với mẹ không.

Nếu ở nhà với ông bà, người thân thì bé sẽ được chăm sóc tốt hơn tuy nhiên lại bị hạn chế về trải nghiệm, hoạt động vui chơi, mà đây là những yếu tố quan trọng trong việc phát triển của trẻ nhỏ.

Vậy nên cho con đi nhà trẻ sớm hay ở nhà sau thời gian mẹ nghỉ sinh?

Mình sẽ đưa ra những quan điểm cá nhân về vấn đề trên để từ đó giúp bạn có quyết định phù hợp nhất.

có nên cho con đi nhà trẻ sớm

Lợi ích của việc cho con đi nhà trẻ sớm

Như đã nói ở trên, khi ở nhà với ông bà, người thân… bé sẽ được chăm sóc tốt hơn từ miếng ăn đến giấc ngủ nhưng chắc chắn sẽ bị hạn chế về hoạt động, vui chơi, trải nghiệm. Ngoài ra, so với ông bà thì cô giáo có nghiệp vụ sư phạm, được đào tạo bài bản hơn trong giáo dục và chăm sóc trẻ em. Bên cạnh đó, ở trường cô giáo chỉ tập trung vào việc dạy dỗ trẻ, không vướng bận công việc khác như: nấu ăn, dọn dẹp nhà cửa… như ông bà.

Việc trông bé trong một ngày dài sẽ khiến ông bà cảm thấy mệt mỏi, không đủ kiên trì để chơi với bé lâu. Mà ở độ tuổi này trẻ đã bắt đầu hình thành những kỹ năng cơ bản, với những bé lớn hơn thì bắt đầu học nói, phát triển kỹ năng giao tiếp. Nếu trẻ ở nhà sẽ thường xuyên phải đối diện với việc xem tivi, điện thoại dẫn đến hạn chế sự phát triển ngôn ngữ. Chính vì vậy cho trẻ đi học sớm sẽ giúp bé phát triển tư duy, kỹ năng khi được tiếp xúc với bạn bè, thầy cô. Trong môi trường nhà trẻ con sẽ có cơ hội được học và thực hành những kỹ năng xã hội, xử lý tình huống, kiểm soát cảm xúc tốt hơn so với việc ở nhà với người thân. Cụ thể như:

  • Học cách hòa đồng: trong những ngày đầu đến lớp bé sẽ khóc quấy vì chưa quen môi trường mới nhưng dần dần trẻ sẽ học được cách hòa đồng, bé sẽ kết bạn và tự thôi thúc bản thân phải hòa nhập với mọi người. Đây là một trong những kỹ năng cực kỳ cần thiết cho trẻ sau này, giúp bé tự tin hơn trong cuộc sống và thành công trong việc học tập.
  • Học cách hợp tác, đoàn kết: đến lớp trẻ sẽ học được sự kiên nhẫn, chia sẻ, lắng nghe người khác, học chờ đến lượt mình, học cách làm việc nhóm. Đây là những kỹ năng mà một người bình thường không thể thiếu trong xã hội hiện đại ngày nay.
  • Hiểu và kiểm soát bản thân: đi học một thời gian trẻ sẽ có những chuyển biến trong việc giải quyết tình huống như: tự đứng dậy khi vấp ngã, tự biết xin thêm cơm khi hết, tự giác sắp xếp đồ đạc dụng cụ cá nhân, hành xử lễ phép và lịch sự hơn… đây là kết quả của việc được chăm sóc và dạy dỗ bài bản trong môi trường nhà trẻ, điều mà ông bà rất khó để làm được.
  • Ngoài những kỹ năng học ở lớp quá trình di chuyển từ nhà đến trường bé sẽ được tiếp xúc với môi trường, được ngắm nhìn đường phố, thiên nhiên…giúp phát triển về tư duy nhận biết và hoàn thiện giác quan của bản thân.

Hạn chế khi cho con đi nhà trẻ sớm

Việc quấy khóc trong những buổi đầu tiên không đáng lo khi mà qua thời gian bé sẽ dần quen với môi trường mới. Nhưng lo lắng lớn nhất của cha mẹ khi cho con đi nhà trẻ sớm đó là con sẽ bị ốm.

Đúng, con sẽ ốm !

Theo nghiên cứu khi cho trẻ dưới 2,5 tuổi đi nhà trẻ thì dễ bị mắc các bênh về hô hấp, viêm tai… hơn so với trẻ được ở nhà. Kể cả khi bé đã được tiêm phòng thì vẫn có khả năng mắc những chứng bệnh như: viêm họng, ho, tiêu chảy, cảm cúm…Trung bình, một đứa trẻ dưới 2,5 tuổi đã đi học sẽ bị ốm từ 8 đến 12 lần trong một năm.

Tại môi trường nhà trẻ, bé sẽ tiếp xúc với nhiều trẻ khác và thường xuyên tiếp xúc với các đồ vật như bàn ghế, đồ chơi sau đó sờ lên mặt, lên mũi dẫn đến nhiễm bệnh, vì thời điểm này hệ miễn dịch của trẻ chưa phát triển hoàn toàn nên dễ bị ốm hơn so với người lớn hay những trẻ lớn hơn. Tuy nhiên, mẹ đừng quá lo lắng, bởi vì:

  • Các chuyên gia hàng đầu thế giới về sức khỏe trẻ em khẳng định: bất cứ trẻ nào khi tham gia vào một nhóm trẻ đông hơn đều có thể bị mắc bệnh. Vì vậy chúng ta nên để trẻ tiếp xúc với bệnh sớm còn tốt hơn là mắc bệnh muộn, việc này giúp tăng cường và cải thiện hệ miễn dịch trên cơ thể trẻ.
  • Là người lớn chúng ta thường ít bị ốm, trung bình chỉ khoảng 2-3 lần một năm cho nên thường cảm thấy lo lắng, sốt ruột khi chứng kiến trẻ ốm quá nhiều. Tuy nhiên, ở độ tuổi này nếu số lần ốm của con bạn dao động từ 8-12 lần một năm thì đó là chuyện hoàn toàn bình thường.
  • Một nghiên cứu tại Canada trên 1300 trẻ thì với những bé đi học trước 2,5 tuổi tuy bị ốm nhiều hơn nhưng khi vào học tiểu học hay đến khi trưởng thành thì lại ít bị ốm hơn so với những trẻ đi nhà trẻ muộn hoặc không đi nhà trẻ. Điều này đồng nghĩa với việc những bé ở nhà tuy không ốm không có nghĩa là khỏe mạnh hơn, các chứng bệnh sẽ “hỏi thăm” bé khi bắt đầu bước vào trường học. Còn những bé đi nhà trẻ sớm thì tình trạng ốm sẽ giảm đi rất nhiều.

Cách tốt nhất để giúp con khi bị ốm đó là cha mẹ hãy chăm sóc con nhiều hơn, thường xuyên giữ vệ sinh cho bé khi ở nhà và dặn dò cô giáo để ý, quan tâm đến con.

Ngoài vấn đề về sức khỏe thì việc cùng một lúc cô giáo phải trông coi quá nhiều trẻ dẫn đến sự quan tâm, chăm sóc không được chu đáo như khi bố mẹ, ông bà chăm, bé sẽ thiệt thòi hơn so với ở nhà. Tuy nhiên bạn đừng quá lo lắng, bất kỳ một đứa trẻ nào cũng phải trải qua giai đoạn đó, dần dần bé sẽ trưởng thành hơn.

Vậy có nên cho đi nhà trẻ sớm?

Ở các nước phát triển, ví dụ như ở Mỹ các bà mẹ chỉ được nghỉ sinh từ 6-8 tuần cho nên trẻ em Mỹ đi nhà trẻ rất sớm, thường là khoảng 6 tháng. Tất nhiên bạn sẽ băn khoăn và cho rằng nhà trẻ Mỹ chất lượng hơn, văn minh hơn nên không thể so sánh với nhà trẻ Việt Nam thường xuyên diễn ra tình trạng đánh trẻ, quát mắng, ép ăn…

Bạn đừng quá bận tâm đến những thông tin đó mà hãy tìm hiểu, nghiên cứu và chọn cho bé một nơi gửi tốt và luôn tin tưởng vào lựa chọn của bản thân. Mình tin rằng khi bạn đã lựa chọn kĩ, biết hỏi han con và cô giáo sau mỗi buổi học cùng với linh cảm của người làm cha, làm mẹ thì sẽ nhận biết được các mối nguy hiểm của con khi ở nhà trẻ. Chọn được nhà trẻ tốt, phù hợp thì bạn hoàn toàn có thể cho bé đi học sớm.

Cho con đi nhà trẻ sớm là sự thay đổi lớn không chỉ với con mà với cả bố mẹ. Con đã ở bên bạn từ lúc lọt lòng và tất nhiên bạn chẳng thể nào lại không cảm thấy nhớ nhung, lo lắng khi con rời xa mình, dù chỉ từ sáng đến chiều. Nhưng sớm hay muộn việc bé phải đi học, phải rời xa mẹ một khoảng thời gian trong ngày là điều không thể tránh khỏi.

Hãy xem trường học hay nhà trẻ không chỉ là nơi dành cho con mà còn dành cho mẹ, đó là nơi để mẹ biết cách thả nhẹ tay con ra, để con trưởng thành. Chắc chắn rằng, cũng như mẹ, con cũng cảm thấy bất an và không muốn mẹ đi đâu cả, con còn khóc nữa nhưng rồi tất cả sẽ ổn thôi, chỉ cần hai mẹ con cùng cố gắng và kiên nhẫn.

Cuối cùng, với những ai đã từng cho con đi nhà trẻ sớm thì đã quá hiểu tâm trạng này. Vì thế nếu thấy lo lắng về vấn đề trên hãy nói chuyện và chia sẻ cảm xúc với mọi người bằng cách để lại bình luận phía dưới bài viết viết này. Chia sẻ để tư tưởng thoải mái hơn và chắp cánh cho sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ.

Chúc các mẹ vững tin và luôn đồng hành cùng con !

Mình rất muốn nghe ý kiến của bạn về bài viết này !

Bình luận

Login/Register access is temporary disabled