bảo trâm blog logo

12 dấu hiệu của trẻ thông minh

12 dấu hiệu của trẻ thông minh
Chia sẻ bài viết

Cha mẹ nào cũng muốn con cái ngoan ngoãn, khỏe mạnh, thông minh, được nhiều người yêu mến và thành công trong tương lai.

Trong quá trình nuôi con, chúng ta có thể phát hiện ra những năng khiếu sớm của trẻ để từ đó bồi dưỡng và giúp bé phát huy hết khả năng của mình.

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp một số đặc điểm và dấu hiệu của trẻ thông minh mà cha mẹ cần biết.

1. Các dấu hiệu của trẻ thông minh

1.1. Khả năng diễn đạt ngôn ngữ tốt

Kỹ năng ngôn ngữ là một trong những kỹ năng đóng vai trò quan trọng cho sự thông minh của trẻ.

12 dấu hiệu của trẻ thông minh

Việc sử dụng và có kỹ năng ngôn ngữ thành thạo sớm là dấu hiệu điển hình của một đứa trẻ thông minh, tài năng có khả năng thuyết trình trước đám đông.

Nếu trẻ có lời nói và vốn từ vựng phong phú thì cha mẹ nên khuyến khích con đọc thêm sách và trò chuyện với con mỗi ngày.

Trò chuyện cùng con giúp trẻ phát triển khả năng diễn đạt ngôn ngữ, làm giàu vốn từ vựng, tăng cường kỹ năng phản xạ và giao tiếp. Trẻ biết sử dụng ngôn ngữ một cách linh hoạt hơn sẽ trở nên nhạy bén hơn trong quá trình phát triển về sau.

1.2. Khả năng tập trung cao

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng: khả năng tập trung của trẻ sơ sinh từ 4-7 tháng tuổi tỷ lệ thuận với trí thông minh của trẻ sau 7 tuổi.

Thế nhưng nhiều bậc phụ huynh cho rằng: trẻ sơ sinh không chú ý đến môi trường xung quanh. Tuy nhiên, trên thực tế khả năng chú ý, tập trung của trẻ xuất hiện ngay từ nhỏ và phát triển theo thời gian.

12 dấu hiệu của trẻ thông minh

Trẻ em thường có khả năng tập trung ngắn, chỉ khoảng 10 – 15 phút. Tuy nhiên, với những trẻ thông minh sự tập trung có thể kéo dài lâu hơn.

Những đứa trẻ thông minh có thể chăm chú vào những thứ yêu thích trong một khoảng thời gian dài, ví dụ: khi được hướng dẫn lắp ráp đồ chơi, trẻ thông minh sẽ quan sát, tập trung và làm theo nhanh hơn so với trẻ khác.

1.3. Thích đặt câu hỏi và mong muốn giải đáp

Trẻ em thường tò mò và thích khám phá những điều mới lạ xung quanh. Đặc biệt hơn, trẻ có thể hỏi người lớn rất nhiều câu hỏi trong một ngày. Khi không tìm được câu trả lời vừa ý, trẻ sẽ tự mày mò và tìm đáp án riêng cho mình.

Điều này cho thấy bộ não của trẻ hoạt động rất linh hoạt, có sự quan sát, tư duy và mong muốn tìm hiểu những điều mới lạ.

Giai đoạn từ 3 đến 6 tuổi là thời kỳ mà trí thông minh của trẻ phát triển mạnh mẽ nhất. Những đứa trẻ có chỉ số IQ cao trong độ tuổi này sẽ bộc lộ khả năng tư duy, tò mò và ham khám phá khác thường.

Trẻ có thể hỏi những câu hỏi kỳ lạ và đôi khi khiến cha mẹ cảm thấy khó chịu. Tuy nhiên, trong hoàn cảnh này bạn không nên nổi nóng hay kiềm chế sự tò mò của con mà hãy giúp con bằng cách đưa ra câu trả lời thích hợp nhất.

Các mẹ hãy nhớ: đừng bao giờ phớt lờ những câu hỏi của trẻ!

1.4. Khả năng ghi nhớ

Trẻ thông minh thường gây bất ngờ cho cha mẹ bằng khả năng ghi nhớ tốt.

Trẻ nhỏ thường ít khi nhớ lại những gì mình đã từng trải qua. Nếu trẻ có thể nhớ được những sự kiện đã xảy ra trong quá khứ, ví dụ như: nhớ chính xác vị trí của đồ chơi trong nhà hay thậm chí là nhớ tên, nhận diện được khuôn mặt của người khác dù chỉ qua vài lần gặp gỡ thì điều này chứng tỏ trẻ có trí nhớ tốt và rất thông minh.

Ngoài ra, trẻ thông minh còn có khả năng tiếp thu nhanh và ghi nhớ kiến thức chính xác trong một khoảng thời gian dài.

1.5. Giàu cảm xúc

Trẻ thông minh thường biểu lộ cảm xúc khá mạnh mẽ, dù đó là cảm xúc tích cực hay tiêu cực . Điều này cho thấy trẻ có những suy nghĩ phức tạp và trưởng thành hơn so với bạn đồng trang lứa.

Cha mẹ có thể nhận ra điều này thông qua việc quan sát sự kết nối của bé với mọi người và thế giới xung quanh.

12 dấu hiệu của trẻ thông minh

Nếu bé nhà bạn cảm thương cho một chú chó bị gãy chân hay có xu hướng muốn dỗ dành những đứa trẻ đang khóc khác thì đó có thể là dấu hiệu của một đứa trẻ thông minh.

Những đứa trẻ có khả năng chia sẻ, tiếp thu ý kiến, chịu thỏa hiệp trong các cuộc xung đột và thể hiện lòng trắc ẩn thường có xu hướng thành công trong tương lai.

1.6. Trẻ nhanh nhẹn, hoạt bát

Theo các chuyên gia, trẻ em hiếu động thường có chỉ số IQ cao hơn trẻ bình thường. Những bé hay hoạt động và khám phá nhiều, luôn tràn đầy năng lượng là dấu hiệu của một đứa trẻ thông minh.

Sự nhanh nhẹn, hoạt bát, tò mà và khám phá những điều mới mẻ xung quanh sẽ giúp trẻ có thêm những trải nghiệm thú vị và đáng nhớ. Điều đó cũng kích thích sự phát triển tư duy não bộ của trẻ ngay từ khi còn nhỏ.

1.7. Thể hiện năng khiếu từ nhỏ

Những trẻ có năng khiếu về toán học thường thích chơi cờ vua, giải ô chữ, tính nhẩm các phép tính đơn giản và có niềm yêu thích với các con số.

12 dấu hiệu của trẻ thông minh

Trẻ có khả năng hội hoạ sẽ hứng thú với những màu sắc sống động. Chúng thường quan sát những bức tranh, các tác phẩm nghệ thuật một cách chăm chú để nhận biết các đường nét, hình khối và màu sắc. Đó là biểu hiện năng khiếu bẩm sinh của trẻ về hội họa.

Những trẻ có năng khiếu về âm nhạc sẽ rất thích thú, vui vẻ và cười đùa theo giai điệu của bài hát. Trẻ thậm chí có thể nắm bắt được giai điệu và lặp lại chúng một cách dễ dàng.

Nhìn chung, bạn có thể dễ dàng nhận ra năng khiếu của con. Tuy nhiên, mẹ nên đóng vai trò quan sát và tham mưu chứ không nên quyết định và ép buộc con theo ý mình.

Hãy tôn trọng niềm đam mê của con, tạo điều kiện và môi trường tốt nhất cho con phát triển năng khiếu mẹ nhé!

1.8. Phát triển hơn trẻ đồng trang lứa

Những bé nhanh biết lẫy, bò và biết đi sớm hơn so với những đứa trẻ cùng trang lứa thường là dấu hiệu cho thấy trẻ thông minh.

Trẻ thông minh thường có chỉ số IQ cao từ khi còn nhỏ, do vậy chúng thường hay bắt chước người lớn và học hỏi nhanh hơn. Những đứa trẻ này thích quan sát mọi thứ xung quanh, thích hóng chuyện, thường xuyên đáp lời người lớn bằng nét mặt vui mừng và tươi tắn.

1.9. Thích ăn và chơi

Mọi đứa trẻ đều thích vui chơi và vận động, trẻ em càng thông minh sẽ càng tò mò về thế giới xung quanh. Chúng thích được đi đến mọi ngóc ngách trong nhà, ngắm nhìn các đồ vật, tranh ảnh, lắp ráp đồ chơi hay thậm chí vẽ lên tường nhà. Do đó, trẻ sẽ đói và thèm ăn cả ngày, thành ra cha mẹ không có nhiều thời gian để nghỉ ngơi.

12 dấu hiệu của trẻ thông minh

So với những đứa trẻ ngoan có xu hướng thích ngủ cả ngày, những đứa trẻ ham chơi trí não phát triển tốt hơn, có suy nghĩ phức tạp và bộ não hoạt động linh hoạt hơn. Đây là một trong những dấu hiệu của trẻ thông minh mà cha mẹ nên biết.

1.10. Thích chơi với bạn hơn tuổi

Cha mẹ có thể nhận ra điều này ngay từ khi trẻ còn rất nhỏ. Những đứa trẻ thông minh thường có xu hướng học hỏi những điều mới lạ từ người lớn tuổi hơn mình.

Chơi với người lớn tuổi hơn sẽ giúp trẻ tiếp xúc và làm quen với những điều mới mẻ. Không những thế, trẻ còn có cơ hội phát triển khả năng ngôn ngữ, khả năng quan sát, sáng tạo và vận động tốt hơn.

1.11. Hiếu động

Trẻ thông minh thường năng động, tò mò và thích khám phá thế giới xung quanh, muốn hoạt động và tự chơi những trò mà trẻ nghĩ ra mà không cần sự giúp đỡ hay hướng dẫn của người lớn.

Trẻ thông minh thường có xu hướng quan sát và nghịch ngợm mọi thứ, do đó ngôi nhà sẽ không được gọn gàng và ngăn nắp cho lắm.

1.12. Có sở thích rõ ràng

Hãy để ý xem con bạn có đặc biệt tập trung vào một vấn đề cụ thể hoặc thích học một môn học, quan tâm đến một lĩnh vực nhất định không?

Chúng ta có thể nhận ra năng khiếu của trẻ nếu bé có tài năng cụ thể nào đó như: ca hát, nhảy múa hay thú vui với những con số, trò chơi tính nhẩm.

Những bé thích chơi những trò chơi trí tuệ như giải câu đố, cờ vua, xếp hình tư duy toán học thường là những đứa trẻ thông minh.

2. Cha mẹ nên làm gì?

Khi nhận thấy con mình có những dấu hiệu của một đứa trẻ thông minh, cha mẹ không nên đặt quá nhiều kỳ vọng, vô hình chung sẽ gây ra áp lực cho con.

Điều cha mẹ cần làm đó là cho con học thêm kỹ năng, tham gia các lớp học mà con yêu thích với những phương pháp hiệu quả. Hãy tôn trọng sở thích và đam mê của con, góp ý và đưa ra định hướng đúng đắn cho con mẹ nhé!

12 dấu hiệu của trẻ thông minh

Đừng vội vàng đòi hỏi con phải thành công và ép buộc chúng phải chăm chỉ, như vậy sẽ rất dễ phản tác dụng. Ép buộc quá mức sẽ làm trẻ mất hứng thú, khó tiến bộ, tiếp thu và tạo tâm lý phản kháng.

Nuôi dạy con là cả một hành trình dài, để trau dồi và phát triển trí thông minh cũng như năng khiếu của con, cha mẹ cần tương tác với con nhiều hơn, thấu hiểu, kiên nhẫn và học hỏi thêm nhiều phương pháp.

Bên cạnh đó, cha mẹ cần cho con ngủ đủ giấc và cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho con. Giấc ngủ rất quan trọng đối với trẻ em, một giấc ngủ ngon sẽ giúp bé lấy lại tinh thần, phục hồi chức năng của não bộ.

Trong khi đó, dinh dưỡng giúp trẻ phát triển toàn diện và nâng cao sức đề kháng. Trẻ khỏe mạnh và có tinh thần tốt sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển tư duy sau này.

Có một sản phẩm mà rất nhiều mẹ đã và đang sử dụng để giúp con phát triển trí thông minh đó là cốm trí não Noben Kid.

Như đã nói ở trên, dinh dưỡng là yếu tố quan trọng giúp trẻ phát triển thể chất lẫn trí tuệ. Cha mẹ nên bổ sung cho con để cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho sự hoạt động của não bộ.

12 dấu hiệu của trẻ thông minh

Noben Kid là cốm trí não lấy cảm hứng từ phương pháp dạy con của người Do Thái và giải thưởng Nobel cao quý.

Sản phẩm có thành phần DHA, chiết xuất hạnh nhân, hạt óc chó, yến mạch, cúc tím, thymomodulin, kẽm và các vitamin, hỗ trợ phát triển não bộ, giúp trẻ tăng cường khả năng tập trung, ghi nhớ, tăng cường khả năng tiếp thu thông tin và bài giảng.

Ngoài ra, Noben Kid còn kích thích sự sáng tạo và khả năng tự học của trẻ, giúp trẻ cải thiện và nâng cao kết quả học tập.

Sản phẩm không chỉ giúp cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho não bộ và cơ thể mà còn hỗ trợ tăng cường sức đề kháng, bảo vệ sức khoẻ, giúp trẻ phát triển đồng bộ từ thể chất lẫn tinh thần.

Noben Kid sẽ là một gợi ý cho các bậc phụ huynh có thêm phương pháp chăm sóc trí tuệ cũng và thể chất của con, tạo tiền đề cho sự phát triển lâu dài và thành công của con sau này.

3. Lời kết

Hy vọng kiến thức chăm sóc mẹ và bé trên sẽ giúp bạn nhận biết được những dấu hiệu của một đứa trẻ thông minh, để từ đó đưa ra biện pháp phù hợp, giúp con phát triển bền vững và trở thành người có ích cho xã hội.

Chúc mẹ và bé luôn mạnh khỏe, cảm ơn mẹ đọc bài viết!

Nguồn tham khảo:

https://vtc.vn/8-dau-hieu-cua-nhung-dua-tre-thong-minh-ar609406.html

https://unica.vn/blog/dau-hieu-tre-thong-minh-hon-nguoi

Nội dung khác

Nhận thông báo
Nhận thông báo cho
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận

Xin chào ! Mình là Oanh

"Kẻ đứng sau" Bảo Trâm Blog
Bảo Trâm Blog mẹ và bé
error:
0
Mình rất muốn nghe ý kiến của bạn về bài viết này !x