bảo trâm blog logo

Dọn dẹp nhà cửa đúng cách khi mùa đông tới

dọn dẹp nhà cửa
Chia sẻ bài viết

Bản thân mình không phải là người quá sạch sẽ ngăn nắp. Nhưng vẫn luôn duy trì thói quen dọn dẹp nhà cửa mỗi khi thời tiết chuyển lạnh, báo hiệu một mùa đông nữa sắp đến. Lý do thì đơn giản lắm.

Thứ nhất là muốn căn nhà của mình sạch sẽ hơn một chút. Thứ hai là có khá nhiều vật dụng chỉ dùng được vào mùa hè. Và mình không muốn trải qua 4-5 tháng mùa đông lúc mang ra sử dụng lại trục trặc.

Nhiều người cũng có thói quen này nhưng mỗi người một cách, phương pháp làm khác nhau. Tựu chung lại là muốn nhà cửa gọn gàng, sạch sẽ hơn. Ngoài ra, nếu dọn dẹp nhà cửa đồ đạc lúc này thì đến Tết lượng công việc của bạn sẽ giảm đi một phần, rất hữu ích đúng không?

Dọn dẹp nhà cửa

Mình thường chọn ngày nghỉ, có đầy đủ các thành viên trong gia đình ở nhà để dọn dẹp nhà cửa. Hôm đó thời tiết phải nắng và khô ráo, sẽ thuận tiện hơn cho việc giặt giũ và phơi đồ.

Vào thời điểm này không nhất thiết phải dọn dẹp nhà cửa quá kỹ. Vì chắc chắn đến Tết gia đình bạn sẽ phải tổng vệ sinh một lần nữa. Chỉ lưu ý dọn theo nguyên tắc từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài. Dọn đến đâu xong đến đó.

Dọn dẹp nhà cửa xong, bạn hãy kiểm tra những vật dụng không cần và cần dùng trong mùa đông. Đây cũng là vấn đề chính trong chia sẻ của mình hôm nay.

dọn dẹp nhà cửa đúng cách

Dọn dẹp đồ đạc không dùng trong mùa đông

Như đã nói ở trên, với việc dọn dẹp nhà cửa thì có nhiều đồ đạc không sử dụng trong mùa đông như: các loại quạt (quạt máy, quạt phun sương, quạt điều hòa, quạt trần), điều hòa nhiệt độ, chiếu mát…Nhà mình có đủ các thiết bị trên vì vậy sẽ đi chi tiết từng vật dụng để các bạn có cái nhìn rõ hơn.

1. Quạt

Đây là vật dụng gia đình nào cũng có. Trong công việc dọn dẹp nhà cửa đây là thiết bị bắt buộc phải vệ sinh.Tuy nhiên nhà chỉ có quạt máy, nhà có thêm cả quạt điều hòa hay quạt phun sương…Tất cả đều phải được lau chùi và bảo dưỡng cẩn thận trước khi cất giữ. Mình sẽ phân ra từng loại nhé.

Quạt máy

Tuy là phụ nữ nhưng mình khá thích vệ sinh quạt trong toàn bộ các công việc dọn dẹp nhà cửa. Sau một mùa hè hoạt động hết công suất thiết bị này cần phải bảo dưỡng đầu tiên.

Trước tiên bạn hãy tháo lần lượt từng bộ phận của quạt theo trình tự:  lồng bảo vệ mặt trước – cánh quạt – lồng bảo vệ mặt sau – hộp bảo vệ động cơ quạt. Sau đó dùng khăn khô lau tất cả các bộ phận trên, lau cả thân đế quạt và dây nguồn. Tiếp tục lấy một chiếc khăn ẩm thấm nước xà phòng lau lại một lượt nữa là quạt sẽ sạch.

Về phần động cơ, bạn kiểm tra trục chuyển động còn dầu mỡ không thì tra thêm vào, sau này khi mang ra sử dụng quạt sẽ chạy êm ái và không nóng máy. Kiểm tra các nút bấm nếu bị han gỉ thì dùng bình xịt RP7 làm sạch vết bẩn rồi lau khô lại bằng khăn mềm.

Lưu ý trong quá trình làm không được để nước dính vào động cơ. Quạt treo tường bạn cũng làm tương tự.

Quạt trần

Với quạt trần thì đơn giản hơn, chỉ cần tháo xuống và lau sạch bụi bẩn. Vì là thiết treo trên cao nên trong quá trình vệ sinh hãy chú ý an toàn nhé. Tốt nhất nên có người làm cùng.

Mình thường hay nhờ chồng tháo ra và lắp lại còn việc vệ sinh quạt thì mình làm.

Quạt phun sương

Nếu nhà bạn có quạt phun sương thì vệ sinh nó là bắt buộc trong toàn bộ các công việc dọn dẹp nhà cửa. Nhìn chung cách vệ sinh quạt phun sương cũng tương tự như quạt máy.

Chỉ lưu ý thêm vài điều như sau: ở phần thân của quạt có các phím điều khiển chức năng và đèn LED bạn lau nhẹ nhàng, không cần phải quá mạnh tạy.

Quạt phun sương có thêm ngăn chứa nước và đĩa phun sương. Bạn tháo ngăn chứa nước, đổ bỏ hết nước cặn, rửa sạch. Vệ sinh đĩa phun sương sạch sẽ. Đợi các bộ phận khô hẳn sau đó lắp lại như ban đầu.

Quạt điều hòa

Quạt điều hòa có cấu tạo phức tạp hơn so với 2 loại trên. Trong quá trình dọn dẹp nhà cửa bạn không nên tác động mạnh tới nó. Việc tháo lắp thiết bị cũng nên nhẹ nhàng và cẩn thận.

Hầu hết các loại quạt điều hòa đều bao gồm các bộ phận: vỏ, bộ lọc, tấm làm mát, bình chứa nước và mạch điều khiển. Bạn hãy làm lần lượt như sau:

 • Bộ lọc: thường nằm ở đằng sau hoặc bên cạnh quạt tùy từng sản phẩm. Bạn tháo nhẹ nhàng sau đó rửa sạch.
 • Bình chứa nước: tương tự như ngăn chứa nước của quạt phun sương. Tháo ngăn chứa nước, đổ bỏ hết nước cặn rồi rửa sạch bằng xà phòng.
 • Tấm làm mát: đây là bộ phận quan trọng của quạt điều hòa. Hãy tháo thật nhẹ tay và khéo léo, tuyệt đối không để va đập và móp mép. Dùng bàn chải lông mềm cùng với nước sạch vệ sinh một cách nhẹ nhàng.
 • Thân vỏ quạt: lấy khăn ẩm lau sạch cửa gió và vỏ. Tránh rửa trực tiếp bằng nước vì đây là nơi đặt các phím điều khiển chức năng.
 • Bảng mạch điều khiển: quạt vẫn đang hoạt động bình thường thì không nên tác động vào bộ phận này, dễ gây hỏng hóc. Nếu bám quá nhiều bụi thì dùng chổi lông mềm phủi đi là được. Trong quá trình tháo lắp các bộ phận khác không để nước bắn vào bảng mạch.

Hãy chuẩn bị một ít túi nilon khổ lớn trước khi dọn dẹp nhà cửa. Sau khi vệ sinh bảo dưỡng các loại quạt bạn hãy bọc thiết bị lại và cất giữ ở nơi khô ráo, sạch sẽ.

2. Điều hòa nhiệt độ

Ở Việt Nam, các gia đình đa phần dùng điều hòa nhiệt độ chỉ để phục vụ cho những ngày hè nóng bức. Thế nên khi mùa đông đến thì đây là thiết bị hoàn toàn không sử dụng. Vệ sinh điều hòa cũng là công tác quan trọng trong việc dọn dẹp nhà cửa.

Trước tiên bạn hãy chạy thử điều hòa xem còn hoạt động bình thường không. Nếu không, tạm thời cứ vệ sinh lau chùi trước đã, gần đến mùa hè lúc nào dọn dẹp nhà cửa thì bạn hãy gọi thợ đến.

Điều hòa là thiết bị phức tạp, không phải ai cũng có thể tự sửa được. Còn máy vẫn chạy bình thường thì ngắt điện, tháo mặt bảo vệ dàn lạnh và lấy lưới lọc ra. Vệ sinh, rửa sạch bụi bằng nước, để khô và lắp lại. Dùng khăn lau chùi vỏ bên ngoài. Cuối cùng dùng túi nilon bọc lại ngăn bụi bám vào tránh làm mất công bạn trong việc dọn dẹp nhà cửa.

Với điều hòa 2 chiều, gia đình bạn có nhu cầu sử dụng vào mùa đông thì chỉ cần vệ sinh như trên là được. Nhưng đừng bọc dàn lạnh lại nhé ^^

3. Quần áo, chăn chiếu

Tiếp tục dọn dẹp nhà cửa, đồ đạc không dùng trong mùa đông. Hãy kiểm tra tủ quần áo xem những chiếc nào mùa đông không mặc thì mang ra giặt. Sau đó đặt vào ngăn tủ kín hoặc một chiếc thùng, để côn trùng không thể chui vào.

Hãy giữ lại vài chiếc dùng khi trời nắng, nhiệt độ lên cao. Chú ý trước lúc mang đi giặt kiểm tra xem có đồ đạc hay giấy tờ gì trong quần áo không.

Với những chiếc chăn mỏng hay chiếu tre, chiếu trúc cũng vậy. Giặt giũ, vệ sinh và bảo quản ở nơi sạch sẽ, khô ráo. Vậy là xong công việc dọn dẹp nhà cửa, vật dụng không dùng trong mùa đông.

Chuẩn bị đồ đạc cho mùa đông

Vật dụng đầu tiên chúng ta cần chuẩn bị đó là quần áo mùa đông. Chiếc nào bẩn, ẩm mốc hay có mùi hôi thì giặt và phơi khô.

Chăn bông, thảm trải sàn… cũng vậy, lấy ra và vệ sinh. Luồn chăn vào vỏ rồi xếp ngay ngắn ở tủ hoặc giường. Khi thời tiết chuyển lạnh có nhu cầu thì mang ra sử dụng.

Những thiết bị điện máy cần dùng trong mùa đông như: đèn sưởi, bình nóng lạnh…cũng cần kiểm tra, bảo dưỡng.

1. Đèn sưởi

Có nhiều loại: đèn sưởi nhà tắm, đèn sưởi phòng ngủ, phòng khách nhưng nhìn chung cách bảo dưỡng là giống nhau. Trước tiên chạy thử xem đèn còn hoạt động không, sau đó ngắt nguồn điện, tháo bóng đèn.

Dùng một chiếc khăn ẩm lau sạch bụi bẩn rồi đặt sang một bên, cố gắng nhẹ nhàng tránh gây sứt mẻ hay vỡ. Tiếp tục dùng khăn khô lau bộ phận quạt thổi gió nóng.

Đây là bộ phận bụi bám vào nhiều nhất cho nên hãy vệ sinh thật sạch. Vì khi bụi bám vào kèm theo việc đèn tỏa ra nhiệt lượng lớn sẽ có mùi khét tạo cảm giác khó chịu. Lắp lại như cũ và để ở nơi khô ráo.

2. Bình nóng lạnh

Mùa đông thì không thể không dùng bình nóng lạnh. Đây gần như là công tác quan trọng nhất trong việc dọn dẹp nhà cửa chuẩn bị cho mùa đông. Cho nên hãy kiểm tra thiết bị này thật kỹ. Bạn hoàn toàn có thể tự mình bảo dưỡng mà không cần tốn tiền gọi thợ. Hãy làm theo các bước sau:

 • Ngắt nguồn điện, xả hết nước trong bình, tháo bình nóng lạnh xuống.
 • Tháo rơ le điều chỉnh nhiệt độ ra khỏi bình, lau sạch jack cắm rơle và sợi đốt.
 • Mở gioăng ở mặt, lấy ruột bình ra. Dùng nước tẩy chuyên dụng để vệ sinh các cặn bẩn, cặn canxi bám vào ruột bình bằng cách sục, sục tới khi nào đổ nước ra thấy trong thì thôi.
 • Kiểm tra thanh maggie còn nguyên vẹn không, nếu bị ăn mòn khoảng 50% trở lên thì thay thanh mới.
 • Lắp lại như ban đầu. Mở van xả (hoặc van nước nóng) ra, đồng thời bơm nước vào trong bình qua cửa cấp nước lạnh, khi nào nước từ van xả chảy ra thì đóng lại.
 • Cuối cùng kiểm tra nhiệt độ nước có theo ý muốn không

Mình chỉ nêu ra 2 thiết bị trên vì chúng được sử dụng nhiều vào mùa đông. Việc dọn dẹp nhà cửa, vật dụng còn rất nhiều thiết bị khác như tivi, tủ lạnh, máy giặt… nhưng chúng ta dùng quanh năm cho nên hãy bảo dưỡng định kỳ nhé.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ kinh nghiệm của mình trong việc dọn dẹp nhà cửa, vật dụng trong nhà để chuẩn bị cho mùa đông. Bao năm qua ở nhà nội trợ mình vẫn duy trì thói quen này hàng năm.

Việc dọn dẹp có thể chưa hoàn hảo nhưng chồng con mình cảm thấy rất hài lòng và luôn luôn hỗ trợ. Công việc này không chỉ giúp tổ ấm gọn gàng sạch sẽ, mà còn giúp các thành viên trong gia đình gắn kết, thêm yêu căn nhà hơn.

Hy vọng với những kinh nghiệm trên đã giúp bạn nhìn thấy một góc nhỏ trong việc chăm sóc gia đình. Chúc các bạn luôn có những giây phút hạnh phúc bên người thân yêu !

Nội dung khác

Nhận thông báo
Nhận thông báo cho
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận

Xin chào ! Mình là Oanh

"Kẻ đứng sau" Bảo Trâm Blog
Bảo Trâm Blog mẹ và bé
error:
0
Mình rất muốn nghe ý kiến của bạn về bài viết này !x