bảo trâm blog logo

Nên dùng lăn khử mùi hay xịt khử mùi?

Nên dùng lăn khử mùi hay xịt khử mùi?
Chia sẻ bài viết

Trong xã hội hiện đại, khi mà nhu cầu chăm sóc cơ thể ngày càng tăng cao thì các sản phẩm khử mùi có một vai trò rất quan trọng.

Trong số đó, lăn khử mùi và xịt khử mùi là hai sản phẩm thiết yếu và cực kỳ quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày. Nhưng nên dùng lăn khử mùi hay xịt khử mùi? Cái nào hiệu quả hơn? Ưu nhược điểm của chúng là gì?

Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên !

1. Lăn khử mùi là gì?

Lăn khử mùi là tổ hợp các chất hóa học kết hợp với nhau có tác dụng ngăn tiết mồ hôi và ngăn mùi cơ thể. Sản phẩm này dùng để lăn vào vùng da dưới cánh tay (nách), lòng bàn chân, tay và một số vùng da khác trên cơ thể.

Nên dùng lăn khử mùi hay xịt khử mùi?

Mum là thương hiệu lăn khử mùi đầu tiên trên thế giới, sản phẩm này được bà Edna Murphey (người Mỹ) nghiên cứu và cho ra mắt vào năm 1888. Kể từ đó đến nay lăn khử mùi là vật dụng không thể thiếu trong phòng tắm ở mỗi gia đình.

Thực ra mồ hôi không có mùi mà nó chỉ tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi, phát triển và gây mùi hôi khó chịu. Chính vì vậy, lăn khử mùi có nhiệm vụ kháng lại vi khuẩn thông qua việc kiểm soát tuyến mồ hôi, ngăn mồ hôi tiết ra ít hơn.

Ngay khi dịch lăn khử mùi tiếp xúc với da nó sẽ tạo ra lớp màng Keratin làm cho tuyến mồ hôi hoạt động chậm lại, vi khuẩn không có cơ hội phát triển.

Sau tắm rửa, vệ sinh thân thể, lớp Keratin này được đẩy ra ngoài bề mặt da, kéo theo đó là các tế bào chết và lúc này tuyến mồ hôi sẽ hoạt động trở lại.

Ưu điểm

Lăn khử mùi có thiết kế dạng chai, lọ hoặc là tuýp. Miệng chai thường có một viên bi nhựa để lăn và cuộn dịch trong chai sau đó tiếp xúc với vùng da dưới cánh tay. Nhờ vậy mà sản phẩm này rất tiện lợi khi sử dụng.

Thành phần trong lăn khử mùi là các hoạt chất có khả năng ngăn mùi và kiểm soát mồ hôi nên có tác dụng khử mùi từ 2-3 ngày.

Nhược điểm

Nếu sử dụng lăn khử mùi quá nhiều sẽ để lại những vệt bết trên da, vết ố vàng trên quần áo. Lạm dụng lăn khử mùi còn gây tắc lỗ chân lông, làm cho mồ hôi không thể tiết ra, ảnh hưởng tới các chức năng da.

Chỉ có một số loại lăn khử mùi không có mùi, còn đâu đa phần là có mùi, tuy nhiên mùi nàykhông dễ chịu cho lắm mặc dù nhà sản xuất đã thêm vào các mùi hương như: hương hoa, hương tự nhiên…vào sản phẩm.

2. Xịt khử mùi là gì?

Xịt khử mùi là sản phẩm dùng để xịt trực tiếp lên cơ thể và khử mùi hôi khó chịu. Ngoài xử lý mùi,  sản phẩm này thường có hương thơm dễ chịu, tương tự như dùng nước hoa.

Xịt khử mùi có hai loại: xịt khử mùi diệt khuẩn, dùng cho người nặng mùi, hay vận động. Loại còn lại có chức năng kiểm soát mồ hôi và dùng hương thơm để át mùi hôi cơ thể.

Ưu điểm

Xịt khử mùi có thiết kế dạng chai, dễ cầm nắm, bạn chỉ việc xịt lên vùng da cần khử mùi là xong. Bên cạnh đó, xịt khử mùi có khả năng thẩm thấu nhanh và rất mau khô.

Sản phẩm này không chỉ có tác dụng loại bỏ mùi hôi ở vùng nách mà còn dùng để xịt toàn thân và không gây ố vàng áo. Xịt khử mùi có mùi hương dễ chịu, không quá nồng, như khi dùng nước hoa.

Nhược điểm

Hiệu quả khử mùi không lâu, chỉ kéo dài được vài giờ đồng hồ. Xịt khử mùi cũng không thể kiểm soát được mồ hôi. Chính vì vậy nó được coi là sản phẩm kết hợp giữa việc khử mùi và tạo hương thơm cơ thể.

3. So sánh lăn khử mùi và xịt khử mùi

Giống nhau

Cả hai sản phẩm đều có tác dụng khử mùi hôi cơ thể, hạn chế mồ hôi, giúp cơ thể luôn thơm tho, thoải mái, khô thoáng.

Khác nhau

Lăn khử mùi và xịt khử mùi có cơ chế hoạt động hoàn toàn khác nhau.

Nên dùng lăn khử mùi hay xịt khử mùi?

Lăn khử mùi là sản phẩm chuyên dùng để khử mùi vùng da dưới cánh tay hoặc lòng bàn chân, bàn tay. Trong lăn khử mùi chứa những hoạt chất có khả năng ngăn tiết mồ hôi, từ đó loại bỏ mùi khó chịu trên cơ thể.

Trong khi đó, xịt khử mùi là sự kết hợp của 2 yếu tố: khử mùi và tạo hương. Có thể coi xịt khử mùi là sản phẩm 2 trong 1, vừa có tác dụng khử mùi vừa được dùng như nước hoa. Vì vậy mà hiệu quả khử mùi không thể bằng lăn khử mùi.

Tuy nhiên, dùng lăn khử mùi đôi khi cho cảm giác không thoải mái bằng xịt khử mùi vì 1 cái là dạng lỏng 1 cái là sương. Thế nên mới có hiện tượng ố vàng áo sau khi dùng lăn khử mùi, với xịt khử mùi thì không.

Nhìn chung, điểm khác biệt nhất giữa 2 sản phẩm này là hiệu quả khử mùi và khả năng kiểm soát mồ hôi. Lăn khử mùi có tác dụng mạnh mẽ hơn so với xịt khử mùi.

4. Nên dùng lăn khử mùi hay xịt khử mùi?

Dùng lăn khử mùi hay xịt khử mùi phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng và mức độ mùi hôi trên cơ thể bạn.

  • Hãy dùng lăn khử mùi khi cơ thể tiết nhiều mồ hôi và nặng mùi, đặc biệt là vùng nách và lòng bàn chân, tay.
  • Dùng xịt khử mùi khi bạn không đổ nhiều đổ mồ hôi. Có thể nói đây là lựa chọn tối ưu, vừa kiểm soát mùi cơ thể vừa mang lại mùi hương nhẹ nhàng.

Lăn khử mùi thực hiện chức năng khử mùi thông qua việc kiểm soát, hạn chế sự hoạt động của tuyến mồ hôi ở vùng da dưới cánh tay. Xịt khử mùi thì lại dùng mùi hương nhẹ để át đi mùi hôi và giảm số lượng vi khuẩn hoạt động, đem lại cho bạn cơ thể thơm tho.

Nếu là mình, mình sẽ chọn lăn khử mùi. Thực tế thì 2 sản phẩm này có nhiệm vụ chính là khử mùi cơ thể nên mình cần nó hoàn thành tốt công việc được giao.

Cá nhân mình không đánh giá cao mùi hương của xịt khử mùi.  Trên thị trường có rất nhiều loại lăn khử mùi không mùi như Perspirex Comfort, Vichy Anti-Transpirant, Aquaselin…bạn hoàn toàn có thể kết hợp chúng với nước hoa.

5. Lời kết

Hy vọng bài này đã giúp bạn đưa ra quyết định: Nên dùng lăn khử mùi hay xịt khử mùi?

Hãy xem tính chất cơ thể và nhu cầu sử dụng là gì rồi chọn cho mình một sản phẩm phù hợp bạn nhé.

Nếu có thắc mắc về lăn khử mùi hay xịt khử mùi bạn vui lòng comment phía dưới. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết !

Nội dung khác

Nhận thông báo
Nhận thông báo cho
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận

Xin chào ! Mình là Oanh

"Kẻ đứng sau" Bảo Trâm Blog
Bảo Trâm Blog mẹ và bé
error:
0
Mình rất muốn nghe ý kiến của bạn về bài viết này !x