bảo trâm blog logo

5 lưu ý khi giao tiếp với con mà cha mẹ cần biết

5 lưu ý khi giao tiếp với con
Chia sẻ bài viết

 
Trong cuộc sống hàng ngày, giao tiếp với ai cũng đều quan trọng cả. Thế nhưng, khi nói đến giao tiếp, chúng ta thường chỉ nghĩ đến các mối quan hệ như bạn bè, đồng nghiệp, sếp… hoặc với những người lớn tuổi hơn. Vì vậy, việc giao tiếp với con cái thường bị xem nhẹ, thậm chí là bỏ qua.

Nhiều khi cha mẹ chỉ quan tâm đến việc trò chuyện với thế giới bên ngoài mà quên mất rằng: con – mới là người thân thiết nhất và cần phải giao tiếp một cách chuẩn nhất.

Trong bài này, mình sẽ chia sẻ 5 lưu ý khi giao tiếp với con mà các bậc cha mẹ cần biết.

1. 5 lưu ý khi giao tiếp với con

1.1. Hạn chế quát mắng

Cha mẹ có thấy: con cái chính là đối tượng chúng ta quát mắng nhiều nhất không? Vì sao vậy?

Là một người mẹ, mình cũng hiểu rằng: có rất nhiều nguyên nhân khiến cha mẹ phải quát mắng con.

Ví dụ: cả ngày đi làm về mệt, con cứ sà vào lòng rồi hỏi đủ thứ trên trời dưới biển, đòi hết cái này đến cái khác thì chắc chắn mẹ sẽ càng mệt mỏi. Và lúc này, quát mắng chính là cách nhanh nhất để chấm dứt việc hỏi han của con.

Hoặc cũng có khi việc mắng con đến từ những điều nhỏ nhặt nhất như: không tập trung học bài, ngủ dậy muộn, lười tắm, lười đánh răng…. dù nói nhẹ nhàng nhưng không nghe, vậy là mẹ lại phải quát lên để con làm theo.

5 lưu ý khi giao tiếp với con

Hãy thử suy nghĩ mà xem: khi con không nghe lời, mẹ sẽ quát mắng. Vậy nếu bạn bè, đồng nghiệp không nghe lời, mẹ có quát họ như vậy không?

Vì vậy, hãy tìm cách thuyết phục con mà không phải dùng đến những ngôn từ nặng nề mẹ nhé!

Để hạn chế việc này, mẹ cần biết cách kiềm chế cơn giận. Khi cảm thấy bực tức và chuẩn bị mắng con, mẹ hãy quay đi chỗ khác và làm việc khác nếu yêu cầu của bé không quá gấp gáp. Bằng cách này mẹ sẽ có đủ thời gian và bình tĩnh để xử lý vấn đề sáng suốt hơn.

1.2. Đảm bảo con nghe rõ những yêu cầu

Có rất nhiều bé vì mải chơi, nhất là mải xem ti vi, điện thoại thì sẽ quên hết những thứ xung quanh. Khi mẹ yêu cầu tạm dừng để làm việc gì đó, bé sẽ không để ý đến những gì mẹ nói.

Vì vậy, hãy đến gần con, nói với con và đảm bảo rằng bé nghe được những gì bạn nói.

5 lưu ý khi giao tiếp với con

Hãy để ý mà xem, cũng có những lúc mẹ mải tán gẫu với bạn bè, con đòi một thứ gì đó thì cũng không để ý, khiến trẻ phải nhắc lại nhiều lần.

Cho nên khi bé đang mải mê làm việc khác, mẹ hãy lại gần con và nói một cách nhẹ nhàng, chắc chắn bé sẽ hiểu và tạm gác cuộc chơi để làm theo ý người lớn.

1.3. Nói chuyện bằng sự yêu thương

Có rất nhiều mẹ làm việc này một cách thường xuyên khi con còn nhỏ, ví dụ: ôm con vào lòng, cho con ngồi trên đùi và nói những lời dịu dàng như: mẹ yêu con rất nhiều; con yêu quý của mẹ…

Khi nghe những lời như vậy đứa trẻ nào cũng cảm thấy tuyệt vời, thấy được che chở và cảm nhận được tình yêu thương của cha mẹ.

5 lưu ý khi giao tiếp với con

Nói chuyện với con bằng yêu thương có nghĩa là dùng ngôn ngữ tích cực để thể hiện tình cảm với bé nhưng cũng không nhất thiết phải nói quá nhiều. Mẹ chỉ cần nói những câu ngắn gọn, kết hợp với những cái ôm, bé sẽ hiểu và cảm nhận được.

Ngôn ngữ kết hợp với hành động cụ thể là sự kết tinh tuyệt vời, giúp mẹ thể hiện tình yêu với con, và cách này đặc biệt hữu hiệu mỗi khi bé buồn, ví dụ như: con bị điểm kém, bị mất đồ chơi yêu thích, bị ngã…

1.4. Trở thành bạn của con

Mẹ biết không?

Với mọi lứa tuổi, từ khi lọt lòng đến khi khôn lớn trưởng thành thì việc làm bạn với con là cực kỳ quan trọng.

Giai đoạn dễ làm bạn với bé nhất là từ 3-5 tuổi. Khi đó, con trẻ luôn có xu hướng quấn quýt cha mẹ, mẹ đi đâu con theo đó. Ngoài ra, mẹ còn cùng bé vui chơi, học tập nữa.

5 lưu ý khi giao tiếp với con

Thế nhưng, giai đoạn từ 0-3 tuổi thì mẹ phải giao tiếp với bé như thế nào?

Đơn giản lắm!

Hãy kết hợp giữa việc cho con ăn, ngủ và trò chuyện. Mẹ có thể nói những câu hài hước để bé cười, làm những động tác nhí nhố cho bé vui. Như vậy cả mẹ và bé chắc chắn sẽ gần gũi nhau hơn.

Khi con bước vào tuổi dậy thì, cha mẹ cần học nhiều kỹ năng hơn để trò chuyện với con. Đây là lứa tuổi đang chập chững bước vào đời nên thường thích chơi với bạn bè hơn và ít khi tâm sự, trò chuyện với cha mẹ.

Vì vậy, mỗi lần nói chuyện với con cha mẹ hãy dùng những ngôn từ gần gũi như một người bạn thân thiết. Đừng cho rằng làm cha mẹ thì có quyền quát mắng, như vậy con sẽ không muốn nói chuyện với bạn nữa đâu, thậm chí còn tỏ ra khó chịu là đằng khác.

1.5. Thuyết phục con bằng cách trò chuyện

Điều cuối cùng cần lưu ý khi giao tiếp với con đó là: chúng ta không thể ra lệnh nhưng có thể thuyết phục con bằng cách trò chuyện

Nếu coi con trẻ là đối tác, cha mẹ sẽ thấy rằng chúng ta chẳng thể ra lệnh cho con. Mẹ có bao giờ ra lệnh cho đồng nghiệp làm việc gì đó khi họ không muốn hay không. Thậm chí khi là sếp, nhân viên của mẹ đôi khi vẫn phản biện lại những ý kiến của mẹ cơ mà.

5 lưu ý khi giao tiếp với con

Thay vì ra lệnh, hãy tìm cách trò chuyện thân mật để thuyết phục con!

Ví dụ: con đi học về và nói với bạn rắng: “Mẹ ơi, con thích bạn A, bạn ấy vừa đẹp trai, học giỏi lại ga lăng nữa”.

Lúc này chắc chắn mẹ sẽ nghĩ: “Trời ơi, con tôi đang nói gì vậy, lại còn bảo bạn là “ga lăng” nữa, không biết con học ở đâu vậy???”

Nếu mẹ có ý nghĩ bất chợt như vậy cũng đừng vội nói ra, đặc biệt là những câu kiểu như: “bé tí vài tuổi ranh mà yêu với chả thích, lo mà học đi!”

Nếu trò chuyện với con theo cách bộc phát như vậy, sẽ không có lần thứ hai bé kể chuyện này, chuyện kia cho mẹ nghe đâu, và như vậy mẹ sẽ không thể tiếp cận được thế giới của con.

Với trường hợp trên, mẹ hãy bình tĩnh và gợi mở để con kể chi tiết hơn. Ví dụ như: “Thế à, thế bạn ấy có nói chuyện gì với con không? Con định làm gì để tiếp cận bạn ấy?…”

Khi con đưa ra một vài suy nghĩ hợp lý, mẹ có thể đồng tình rồi nói thêm những câu như: “Con thấy không, con thích bạn ấy vì bạn ấy học giỏi. Nếu con cũng học giỏi thì chắc chắn bạn ấy cũng sẽ thích con, vì như vậy con và bạn ấy có nhiều cơ hội để trao đổi bài tập với nhau…”

Đừng cố đẩy con ra và xét nét những vấn đề mà con đang gặp phải. Hãy trò chuyện và nghe con nói để có biện pháp phù hợp nhất mẹ nhé!

2. Lời kết

Giao tiếp đóng vai trò rất quan trọng trong việc hình thành tính cách của một đứa trẻ. Việc thường xuyên trò chuyện và lắng nghe những tâm sự của con là cách tốt nhất để thu ngắn khoảng cách giữa cha mẹ và con cái.

Vì vậy, mẹ hãy lưu ý và có những thay đổi phù hợp trong việc giao tiếp với con nhé.

Cảm ơn mẹ theo dõi bài viết, chúc mẹ và bé luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và bình an!

Nội dung khác

Nhận thông báo
Nhận thông báo cho
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận

Xin chào ! Mình là Oanh

"Kẻ đứng sau" Bảo Trâm Blog
Bảo Trâm Blog mẹ và bé
error:
0
Mình rất muốn nghe ý kiến của bạn về bài viết này !x